Loading the content...
Navigation
Cart0 VNĐ

No products in the cart.

Tag archives for:

công dụng bơ shea

Lý do vì sao nên sử dụng shea butter (bơ hạt mỡ) cho da và tóc

Bơ hạt mỡ, với mùi hơi khói và cảm giác mượt trên da, được chiết xuất từ ​​hạt cây Vitellaria paradoxa có nguồn gốc ở Tây Phi. Đây là một món quà thiên nhiên dành cho người dân vùng này, họ đã sử dụng nó cho mục đích mỹ phẩm, dinh dưỡng và dược phẩm trong hàng ngàn năm. Nó được dùng để bảo vệ da và mái tóc của người dân địa phương khỏi những tác động làm khô của khí hậu vùng sa mạc Sahara. Có bằng chứng cho thấy nó đã đóng một phần quan trọng trong chế độ làm đẹp của Cleopatra của Ai Cập vào thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên.

Bơ hạt mỡ vẫn được chiết xuất thủ công qua một quá trình từ thu hoạch, làm sạch, phân tách, sấy khô, và đập các hạt khô thành một hỗn hợp, chưng cất thủ công để cho ra loại bơ hạt mỡ có màu vàng nhạt.

Nên chọn và sử dụng những sản phẩm tự nhiên, nguyên chất, mặc dù nó có thể trông không hấp dẫn và lẫn vỏ nhưng nó mang lại những hiệu quả chăm sóc, làm đẹp tốt nhất. Bơ hạt mỡ đã được tẩy trắng và mùi thơm được sử dụng phục vụ mục đích thẩm mỹ. Các sản phẩm chiết xuất và tinh chế sẽ không mang lại tất cả các lợi ích sức khỏe mà bơ hạt mỡ nguyên chất mang đến.

Shea butter

Shea butter

Hai axit béo là axit oleic và stearic chính là thành phần chủ yếu của bơ hạt mỡ. Hàm lượng stearic acid có thể lên đến 30-50%, làm cho bơ thực vật này rất giống với chất béo động vật. Đó có thể là một trong những lý do tại sao nó dễ dàng hấp thu vào cơ thể và hoạt động như một chất làm mới lại. Nó có một số lượng axit linoleic và acid linolenic, cả hai axit béo cần thiết cung cấp một số lợi ích bổ sung dinh dưỡng.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ SỬ DỤNG SHEA BUTTER MANG LẠI HIỆU QUẢ TỐT NHẤT

1. Shea butter dưỡng ẩm cho da bảo vệ da

Shea butter ở nhiệt độ phòng tồn tại ở thể rắn, nhưng khi sử dụng xoa đều lên da sẽ tan chảy trên da tạo thành một lớp phủ, giữ độ ẩm cho da. Khi Tây Phi bị ảnh hưởng bởi gió Harmattan lạnh và khô thổi từ sa mạc Sahara, người dân địa phương sử dụng Shea butter thoa lên da để bảo vệ da khỏi bị khô.

Sử dụng shea butter lên da sau khi tắm  hoặc bơi sẽ giúp da mềm và giữ ẩm tốt hơn. Ngoài ra, bạn có thể thêm một chút bơ vào bồn tắm nước nóng. Nó sẽ nhanh chóng tan chảy và phủ lên thân thể của bạn bằng một lớp dầu bảo vệ mỏng, cách này không nên làm đối với da dầu.

2. Shea butter bảo vệ da chống lại ánh nắng mặt trời

Bơ hạt mỡ (shea butter) không thể thay thế kem chống nắng của bạn , nhưng nó có thể cung cấp một số bảo vệ trên da chống lại các tia cực tím. Bơ hạt mỡ đã được ước tính có hệ số bảo vệ nắng là 6 (SPF-6). Nó có thể không đủ để bảo vệ cho da trong ánh nắng mặt trời ngày hè, nhưng có thể đủ để bảo vệ da trong ánh nắng nhẹ.

Shea butter bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời

Shea butter bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời

Với mối quan tâm ngày càng tăng về khả năng các hóa chất trong kem chống nắng gây ung thư da, nên áp dụng shea butter như một lớp dầu tư nhiên trước khi sử dụng kem chống nắng khác trên da. Các hoạt động chống viêm của bơ thậm chí còn có ích trong việc giảm cháy nắng và đau rát khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

3. Shea butter giúp làm mềm da nhăn

Bơ hạt mỡ có hàm lượng acid stearic cao hơn các loại dầu thực vật khác, làm cho nó gần với chất béo động vật hơn trong thành phần hóa học. Độ đàn hồi của da được duy trì bởi collagen protein cấu trúc kết hợp các mô da với nhau. Mất collagen do lão hóa và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là nguyên nhân chính gây nếp nhăn da. Mất nước khiến các nếp nhăn thêm trầm trọng.

Shea butter giúp làm mềm da nhăn

Shea butter giúp làm mềm da nhăn

Các axit béo trong bơ cho phép nó được hấp thụ vào các lớp da sâu hơn để nuôi dưỡng chúng và hỗ trợ sản xuất collagen. Hoạt động giữ ẩm của bơ giúp khôi phục lại độ hydrat hóa của các lớp da, làm cho chúng trở nên mượt mà hơn và dễ nhìn thấy hơn.

4. Shea butter được sử dụng như chất làm mềm tóc

Khả năng làm mềm tóc quăn của bơ hạt mỡ và giúp dễ quản lý hơn đã áp dụng từ lâu bởi người dân địa phương. Shea butter được bôi lên tóc, nó sẽ giúp tóc không bị khô và giòn, vấn đề thường gặp trong điều kiện nóng, gió. Nó niêm phong độ ẩm bằng cách phủ một sợi tóc trong một lớp chất béo không béo.

Để bôi lên tóc, dùng một thìa cà phê Shea Butter và chà xát nó vào giữa lòng bàn tay. Khi bơ tan, trải nó trên một phần nhỏ của tóc bằng cả hai tay. Lặp lại cho đến khi tất cả tóc được phủ. Chải một cái bàn chải qua tóc để đảm bảo rằng mọi sợi tóc được phủ lên.

5. Được sử dụng làm dầu massage cho da đầu

Khi được sử dụng lên tóc, shea butter giúp giảm cải thiện nhiều vấn đề về da đầu như gàu. Đối với da đầu khô hay da dầu đều có thể được áp dụng tốt. Trên da nhờn, giúp làm giảm lượng dầu thừa từ tuyến bã nhờn. Giúp dưỡng ẩm da đầu và giảm bong tróc da đầu.

Lấy một ít bơ hạt mỡ cho ra lòng bàn tay, sau đó xoa đều cho bơ tan hoàn toàn. Khi bơ tan, nhúng ngón tay kia  vào chất lỏng và bôi lên da đầu, chà xát nó. Dầu sẽ hấp thụ gần như hoàn toàn. Thường xuyên áp dụng hai lần hoặc ba lần một tuần sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển tóc khỏe mạnh.

6. Shea butter có thể bảo vệ tóc khỏi tia cực tím và các chất ô nhiễm môi trường

Không chỉ sử dụng để làm ẩm tóc hoặc da đầu, nó cũng giúp bảo vệ da và tóc trước các gốc tự do. Chỉ cần lấy một ít bơ và chà nó giữa lòng bàn tay và làm mịn tóc của bạn với nó. Bơ hạt mỡ với SPF 6 có khả năng bảo vệ nhanh chóng và dễ dàng khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Bơ hoạt động như một rào cản đối với chất gây ô nhiễm hóa học trong không khí.

Hương thơm tự nhiên của bơ hạt mỡ chưa được tinh chế thường được miêu tả như là đậu hủ hay khói, có thể gây khó chịu cho một số người. Nhưng nó là loại bơ nguyên chất, mang lại những hiệu quả tốt nhất, nó là một cơ sở thích hợp để làm kem dưỡng da và lotions của các kết cấu khác nhau vì nó pha trộn tốt với dầu nhẹ hơn như dầu dừa .

Shea butter – Bơ shea – Bơ hạt mỡ

Shea butter là gì?

Shea butter (bơ shea hay bơ hạt mỡ) là chất béo tự nhiên chiết xuất từ ​​hạt của cây shea karite hay còn gọi là cây Mangifolia, mọc ở các thảo nguyên bán khô của Đông và phía Tây Châu Phi.

Hạt cây shea karita

Ban đầu hạt cây shea karite được phụ nữ Châu Phi thu thập và tách lấy phân bơ ra bằng phương pháp thủ công, họ dành gần 20 giờ để có thể để sản xuất được 1 kg bơ shea.

Hạt cây shea karite

Hạt cây shea karite

Shea Butter đã được sử dụng ở Châu Phi trong nhiều thế kỷ do lợi ích phong phú của nó khi nói đến bảo vệ da, và ngày nay nó được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm với nhiều công dụng tuyệt vời.

Thành phần dưỡng chất có trong shea butter

Nó chứa chất béo thực vật giúp tăng khả năng tái tạo tế bào và acid cinnamic bảo vệ tự nhiên da chống lại ánh mặt trời. Nó cũng chứa unsaponifiables khiến cho bơ hạt mỡ có khả năng dưỡng ẩm hàng đầu và đặc tính chữa bệnh.

Shea butter tinh khiết và unrefined shea butter rất giàu A, E, F và K vitamin. Vitamin E giúp cân bằng da và vitamin A làm khả năng sản sinh collagen, hydrat và bảo vệ da khỏi lão hóa sớm trong khi vitamin F được biết đến với đặc tính tái sinh phục hồi làn da.

Mắc sắc của shea butter

Shea butter có màu vàng ngà hoặc hơi chuyển sang màu trắng tùy thuộc vào các hạt sử dụng để sản xuất ra nó. Ngoài ra còn phụ thuộc vào sản phẩm cuối cùng của bơ shea là đã được tinh tế hay không. Shea butter có màu trắng có thể đã được tinh chế rất nhiều và mất rất nhiều đặc tính chữa bệnh của nó. Shea butter tinh khiết có màu trắng ngà, không phải là màu vàng cũng không phải là màu xanh lá cây.

Bơ shea thô

Bơ shea thô

Làm thế nào để sử dụng shea butter

Bơ shea tan chảy ở khoảng 35-40 độ do đó nó dễ dàng tan chảy trên tay của bạn ở nhiệt độ môi trường và sau đó bạn có thể dễ dàng sử dụng nó lên da. Bơ shea cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp, nhưng không nên giữ nó trong tủ lạnh vì nó sẽ khó có thể sử dụng nó sau đó.

Rất nhiều người thích sử dụng bơ shea cho cả làn da và mái tóc của họ, vì nó là dễ dàng được áp dụng và cảm thấy hiệu quả.

Tuy nhiên, bạn cần phải kiểm tra những sản phẩm bơ hạt mỡ trên thị trường để chắc chắn rằng sản phẩm chất lượng và an toàn nhất.

Shea butter có lợi cho da

Shea butter được sử dụng và chứng minh là mang lại lợi ích trong một số lượng lớn các tình trạng da:

  • Giữ ẩm hiệu quả cho da trên khuôn mặt và cơ thể, giữ cho da đàn hồi và ngậm nước.
  • Làm mờ các nếp nhăn, thậm chí giảm bọng dưới mắt.
  • Làm dịu da sau khi tiếp xúc quá nhiều với nhiệt hoặc quá lạnh.
  • Ngăn ngừa vết rạn da trong và sau khi mang thai và trọng lượng dao động.
  • Giữ và bảo vệ làn da của bé mềm mại.
  • Điều trị bệnh chàm.
  • Giúp làm mờ vết sẹo, vết bỏng nhỏ và vết thương trên da.
  • Bảo vệ làn da nhạy cảm từ phát ban và kích ứng.
  • Dưỡng ẩm da đầu.
  • Nuôi dưỡng tay hoặc môi nứt nẻ.
  • Làm mềm những vết chai trên bàn chân.

Shea butter có lợi cho da nhờn trong rất nhiều trường hợp. Đặc biệt đối với da khô, bơ shea dưỡng ẩm sâu, nuôi dưỡng và làm trẻ hóa ngay lập tức, cải thiện độ đàn hồi của da.

Ưu điểm và nhược điểm của bơ shea

Ưu điểm:

  • Nó như một loại kem dưỡng ẩm ban đêm tuyệt vời vì giúp da ngậm nước và mềm mịn.
  • Hiệu quả khi ngăn ngừa nếp nhăn , với rất nhiều người sử dụng nó đặc biệt là ở các khu vực dưới mắt và đuôi mắt.
  • Hoàn hảo như là một son dưỡng môi hoặc như là một thành phần chính son môi. Đặc biệt là trong điều kiện lạnh, bơ shea hoạt động rất tốt trong việc bảo vệ da.
  • Nó rất tích cực trong việc điều trị eczema cũng như khi đối phó với bệnh viêm da và da đầu.
  • Tuyệt vời như là một loại kem móng lớp biểu bì và các bản vá lỗi khô da hoặc muỗi cắn.
  • Mức giá của shea butter rất hợp lý.

Nhược điểm:

  • Bơ shea nguyên chất có mùi có vẻ khá đặc biệt và hơi khó chịu. Tuy nhiên, mùi hương mất dần đi trong một vài phút sau khi ứng dụng.
  • Đánh giá bởi một số ít như không phải là rất giỏi sử dụng trong ngày hoặc theo trang điểm vì, theo họ, phải mất một thời gian để chìm vào da.

5 lợi ích sử dụng của bơ shea có thể bạn chưa biết tới

5 LỢI ÍCH SỬ DỤNG CỦA BƠ SHEA CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT TỚI

Shea butter (bơ shea) là gì?

Bơ shea (shea butter) phần bơ được chiết tác từ hạt cây Shea-Karite, một loài cây bản địa tìm thấy ở vùng nhiệt đới của Đông và Tây Phi. Đặc biệt nó cung cấp các đặc tính giữ ẩm và do đó nó được gọi là “Mẹ tự nhiên”.

Bơ shea - Shea butter

Bơ shea – Shea butter

Nó được sử dụng trong nhiều thập kỷ ở khu vực châu Phi không chỉ cho tóc mà còn có khả năng chăm sóc da rất hiệu quả. Bơ shea cũng được biết đến với khả năng chữa lành vết bỏng và vết thương, viêm da và vết rạn da. Ngoài công dụng làm thuốc điều trị các vấn đề ngoài da, ứng dụng phổ biến nhất của bơ shea là sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên cho cơ thể và khuôn mặt của bạn, và như là một cách chăm sóc cho tóc khô.

Dưới đây là một số công dụng phổ biến của bơ shea mà bạn có thể bạn chưa biết tới:

dp-check-mark-icon   Chăm sóc da đầu
Bơ shea đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị khô, ngứa da đầu hoặc gàu trên tóc ở Châu Phi. Nó cũng là một nguồn để cung cấp độ ẩm tuyệt vời cho tóc khô hoặc bị hư hỏng, thường được sử dụng như một nền tảng cho các loại kem chăm sóc da, và chống viêm. Bơ shea hấp thụ dễ dàng vào da đầu và không làm tắc nghẽn lỗ chân lông, cung cấp độ ẩm từ ngọn tóc đến chân tóc, do đó rất có lợi cho tóc.

  • Sử dụng bơ shea cho da đầu như thế nào?:   Đun chảy bơ shea trong nước sôi, đợi đến khi hỗn hợp đã người, lấy một lượng bơ nhỏ ra đầu ngón tay xoa đều lên tóc và sử dụng với trực tiếp lên da đầu của bạn, xoa đều lên tóc và massage da đầu nhẹ nhàng. Bạn có thể thêm vào giọt dầu cây trà cho một cảm giác nhẹ nhàng thêm.

dp-check-mark-icon   Chăm sóc cho tóc

Mái tóc đen có xu hướng có độ ẩm thấp hơn bất kỳ loại tóc nào khác do các kết cấu, các bã nhờn tự nhiên của da đầu sẽ tiết ra nhiều hơn khi ở nhiệt độ cao. Bơ shea thường được tìm thấy trong phương pháp điều trị tóc xoăn vì khả năng làm mềm tóc của nó, nó còn giữ độ ẩm cho mái tóc, không để lại nhờn trên mái tóc của bạn. Vì nó hỗ trợ trong việc buộc ẩm vào mái tóc, đây chính là phẩm chất tuyệt vời để giữ cho mái tóc của bạn được bảo vệ chống lại các thiệt hại cho tóc do thời tiết.

  • Sử dụng bơ shea cho tóc như thế nào?:  Bạn có thể sử dụng trực tiếp một mình bơ shea hoặc có thể thêm nó vào kem dưỡng ẩm yêu thích của bạn để cung cấp độ ẩm cho tóc của bạn. Nó cũng là một chất phụ gia tuyệt vời cho dầu gội và kem ủ tóc.

dp-check-mark-icon   Bảo vệ tóc trước nhiệt độ cao

Shea bơ không bám trên tóc, nên không để lại cảm giác nhờn hoặc nặng trên tóc, mà nó hấp thụ vào chân tóc. Tuy nhiên nó không phủ lên thân tóc để bảo vệ chống lại thiệt hại từ các công cụ như máy sấy tóc, máy uốn tóc,…

  • Làm thế nào để sử dụng nó?:  Bạn có thể nấu chảy bơ shea và kết hợp với một loại dầu tự nhiên như dầu thầu dầu hoặc dầu hạt nho. Sử dụng một lượng nhỏ lên tóc trước khi sấy và dưỡng tóc tự nhiên.

dp-check-mark-icon   Bơ shea là lá chắn chống lại tia UV

Được cho là có một lượng thấp nhưng đủ để bảo vệ mái tóc của bạn chống lại những thiệt hại từ tia cực tím của mặt trời. Điều này chắc chắn là có lợi cho bảo vệ và điều trị tóc.

  • Làm thế nào để sử dụng nó?  Đun chảy bơ shea với nước, sử dụng nhẹ trước khi đi đến bãi biển hoặc bất kỳ hoạt động nào mà trong đó mái tóc của bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Bạn có thể cho nó vào một bình xịt kem dưỡng ẩm để phun nó lên tóc một cách dễ dàng.

dp-check-mark-icon   Bơ shea làm mềm tóc

Bơ shea rất tốt cho việc làm mềm tóc, dây là một loại kem dưỡng ẩm tuyệt vời, và do đó cung cấp các dưỡng ẩm cho tóc khô cũng như tóc xoăn.

Bơ shea tinh chế và bơ shea chưa tinh chế: Có hai loại Shea Butter tinh chế và chưa tinh chế.

Unrefined Shea butter là loại bơ nguyên chất có đầy đủ các phẩm chất tốt tự nhiên của nó. Một trong những lý do bơ shea được tinh chế là để loại bỏ mùi tự nhiên của nó, bởi bơ nguyên chất có mùi không được dễ chịu. Nếu bạn muốn sử dụng một bơ Shea nguyên chất với mùi dịu hơn, bạn có thể chọn sử dụng Shea Butter từ Uganda hoặc Đông Phi. Nó có mức giá cao hơn một chút, nhưng nó cũng được biết đến là có thể làm cho mái tóc của bạn mềm mại hơn và nó giữ ẩm tốt hơn.

Back to top